Muốn con thành tài, phát triển tốt: Đừng chỉ trích mà hãy khích lệ!

Thanh Hằng 2018-09-30 16:29:17

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều tiềm tàng những tài năng vô cùng to lớn, bậc cha mẹ hãy học cách khích lệ con trẻ điều này sẽ giúp mở ra các cánh cửa tài năng của con trẻ.

Nhờ sự khích lệ của người mẹ Nancy mà Chúng ta có một Thomas Edison thiên tài với vô vàn sáng chế, phát minh cho thời đại.

Cũng chính sự kích lệ từ người cha, anh em nhà Wright với ước mơ bay lên bầu trời đã chế tạo máy bay thành công mở ra một loại hình công nghiệp mới, phương thức vận chuyển mới.

Hiện nay, Khích lệ con trẻ đang là một trong những cách thức giáo dục vô cùng hiệu quả, ở đó có một sức mạnh vô hình ví như thể là một loại dinh dưỡng cho sự trưởng thành của trẻ. Khi cha mẹ thường xuyên động viên có lời khen ngợi cho con trẻ thì nhân cách của trẻ sẽ ngày càng hoàn thiện, trẻ sẽ thêm tự tin và những hành vi tích cực sẽ được phát huy.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những tài năng to lớn đang tiềm tàng, vì vậy hãy học cách khích lệ, điều này giống như bạn tìm được một chiếc chìa khoá để mở cánh cửa tài năng của con trẻ. Vì vậy, việc bố mẹ khích lệ còn trẻ là phương châm giáo dục tốt nhất cho con em mình và hãy luôn khích lệ con ngay cả khi bé đạt thành tích chưa cao, không như kỳ vọng.

Việc trẻ có thể làm chưa tốt một việc nào đó như là: làm hỏng đồ chơi, làm vỡ ly uống nước hay giúp mẹ nhặt thái rau, trông em nhưng làm chưa được tốt, hoặc là đi học đạt điểm thấp... rất nhiều việc khác nữa.

động viên con yêu

Với những trường hợp này, thì việc khích lệ tưởng chừng như sẽ trở nên vô lý thậm chí nhiều bậc cha mẹ coi là vô nghĩa, bởi vì thông thường khi trẻ không hoàn thành nhiệm vụ nào đó hoặc đi học được điểm thấp là cha mẹ sẽ ngay lập tức trách mắng. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng, đứa trẻ nào cũng sẽ không muốn đạt kết quả thấp, có thể trẻ đã cố gắng hết sức nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn, hoặc cũng có thể do một nguyên nhân nào đó khác - vì vậy bậc cha mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân, nói chuyện cùng con trẻ và hãy khích lệ chúng là điều vô cùng cần thiết.

Một số điểm cần lưu ý khi khích lệ trẻ:

1. Đặt mình vào vị trí là con bạn

Hãy thử đặt mình vào trong hoàn cảnh tương tự của bé. Nếu bạn chưa đạt được thành tích cao như bố mẹ mong muốn, dù cho bạn đã cố gắng hết sức mà bố mẹ bạn không cần tìm hiểu nguyên nhân, chỉ nhìn vào kết quả rồi trách mắng thì bạn nghĩ như thế nào?

Và việc trách mắng bé, bạn có chắc chắn sẽ nhận lại được kết quả tích cực từ phía con?

2. Hãy nhìn vào điểm mạnh của trẻ

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều tiềm tàng những tài năng to lớn, mỗi đứa trẻ đều thông min theo những cách khác nhau. Chúng ta phải luôn nghe trẻ nói, nói chuyện cùng trẻ, nghe trẻ trình bày giải thích để hiểu rõ nguyên nhân, khi nghe thì cần tìm ra những ưu điểm của việc trẻ làm từ đó ghi nhận được sự nỗ lực.

Việc ghi nhận sự nỗ lực, sự cố gắng và đánh giá đúng việc mà trẻ đã làm, đã cống hiến là sự "khích lệ to lớn" sẽ mang lại hiệu quả vô cùng.

3. Hãy nói lời khích lệ thực tâm, từ trái tim của mình

Lời khích lệ luôn đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh sẽ giúp trẻ có thêm sức mạnh, sự tự tin để thực hiện.

Lời khích lệ được nói ra phải từ thực tâm lòng mình và đúng hoàn cảnh đúng sự việc để có thể giúp trẻ có thêm sức mạnh, có thêm sự tự tin.

Chẳng hạn, khi làm bài kiểm tra con đạt điểm thấp, bạn có thể nói: "Lần này con đạt điểm chưa cao là do con chưa thuộc quy tắc tính nhân chia...thì lần sau con cố gắng cẩn thận hơn trong tính toán, mẹ tin rằng chắc chắn con sẽ được điểm cao hơn".

Hoặc khi con bạn nấu cơm chưa ngon bạn có thể nói: "Lần này con cho hơi ít nước nên cơm hơi cứng chút xíu, lần sau con để ý một chút cho thêm nước nhiều hơn cơm sẽ vừa dẻo và ngon hơn con nhé".

Lời khích lệ phải đúng hoàn cảnh, đúng thời điểm và đúng sự việc, không nên nói chung chung kiểu như: "6 điểm cũng được rồi" hay "Cơm cứng cũng ăn được không sao hết".

Bạn cần phải thấu hiểu tính cách, điểm mạnh của con mình và chỉ nên khen những điều mà trẻ phải cố gắng, nỗ lực mới đạt được, khen những điều mà trẻ thích, phù hợp với tính cách của trẻ.

khích lệ con trẻ

4. Khích lệ trước sau đó khéo léo dùng lời khen vạch khuyết điểm sau

Theo các nhà tâm lí học, hành động chê là sự phản ánh tính tiêu cực của người nói. Khi ta chê thì nên dùng lời khen trước, tiếp tục tìm điểm mạnh, điểm tốt của trẻ để khen trước, cách hay nhất là lồng ghép việc chê trong lúc khen một cách khéo léo nghĩa là dùng lời khen để vạch khuyết điểm thì thật là tuyệt vời điểu này sẽ giúp trẻ ổn định được tâm lý, tăng tính tự tin để phát triển khả năng. Trái lại, khi chúng ta phê bình, trách mắng, chỉ trích sẽ làm cho tinh thần của trẻ rơi vào trạng thái u uất, tự ti.

Đặc biệt hãy khích lệ con trẻ bằng ánh mắt yêu thương với cử chỉ ấu yếm, trìu mến với một tấm lòng nhân hậu.

Hãy Yêu trẻ hơn nữa, vì trẻ nhiều hơn nữa và khích lệ, khích lệ nhiều hơn nữa!

Bạn có thể xem
Có [0] nhận xét về bài viết
Bình Luận - Nhận Xét

Hãy điền đầy đủ thông tin phía dưới nhé *

Đăng Ký Email

Hãy để lại Email cho chúng Tôi để nhận nhiều hơn những mẹo hay nhé

Kết nối với Chúng Tôi