Những thói quen khi nấu ăn nhiều khi sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe

Hoàng Anh 2018-09-26 15:12:42

Công việc nấu nướng luôn đòi hỏi rất nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Ngoài việc chế biến và nấu những món ăn ngon miệng thì cũng có những lưu ý để tránh những tác hại không đáng có để sức khỏe luôn được tốt nhé.

1. Không nên luộc trứng gà quá lâu

Nếu khi luộc trứng quá lâu, bề mặt lòng đỏ của trứng sẽ chuyển thành màu tro xanh. Đó là do trong lòng đỏ trứng đã có sự kết hợp của phần tử sắt và phần tử sunphat sẽ tạo thành chất sunphat sắt thiếu. Chất này làm cho bản thân ăn vào khó hấp thụ, điều này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng gà.

2. Không nên cho bột ngọt khi tráng (chiên) trứng gà

Nhiều chị em vẫn có thói quen cho bột ngọt (mì chính) khi chiên trứng, nhưng bản thân trứng gà đã có chứa thành phần tương đương với bột ngọt nên khi tráng trứng gà mà còn bỏ thêm bột ngọt thì sẽ lãng phí và mất đi hương vị thơm ngon vốn có của trứng.

3. Không nên chiên lạp xưởng, thịt muối và dăm bông

Trong quá trình chế biến những thức ăn này, người làm đã cho vào một số nitơrat ammoni vì vậy nếu chiên chúng thì nhiệt lượng và nitơrat ammoni sinh ra những chất có thể gây ung thư.

4. Trong khi đang ninh (hầm) thịt, xương thì không nên đổ thêm nước lã vào

Chúng ta đã biết trong thịt hay xương có rất nhiều thành phần là protein và mỡ. Trong lúc đang đun nấu nếu cho thêm nước lạnh vào sẽ khiến nhiệt độ trong nồi đột ngột giảm xuống, điều này dẫn đến làm cho các chất protein và mỡ sẽ ngay lập tức đông lại làm cho thịt, xương sẽ khó nhừ, dẫn đến vị thơm ngon của món ăn cũng trở nên hạn chế.

5. Không nấu quá chín các loại rau củ

Khi bạn nấu rau củ ở nhiệt độ cao sẽ khiến hàm lượng chất dinh dưỡng vitamin C bị hao hụt đáng kể. Nên việc nấu quá chín, thời gian nấu lâu còn sẽ làm cho rau củ quá nhừ làm cho khi ăn cũng sẽ giảm độ ngon của loại rau củ.

6. Không dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

Thường khi luộc trứng xong, chúng ta thường xuyên sử dụng nước lạnh để lột vỏ trứng nhưng điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn bởi vì, khi gặp nước lạnh trứng sẽ có lại tạo ra những khoảng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng làm cho những vi khuẩn trong nước xâm nhập vào.

luộc trứng

7. Không ngâm rửa rau quá lâu

Khi rửa rau, nên hạn chế việc ngâm rau quá lâu trong nước, đặc biệt không nên thái nhỏ rau trước khi rửa. Ngoài rau thì thịt hay cá cũng vậy, bởi khi ngâm quá lấu một số khoáng chất sẽ bị mất đi hoặc giảm xuống đáng kể.

8. Thịt quay không nên ướp muối quá sớm

Với thịt quay, nếu tẩm ướp muối sớm sẽ làm cho protein trong thịt bị đông chắc lại, điều này làm cho miếng thịt co nhỏ và cứng, làm giảm vị ngon.

thịt heo quay

9. Không nên dùng đồ nhôm để đánh (quậy) trứng

Khi trứng tiếp xúc với chất nhôm, ở đây là lòng trắng trứng sẽ chuyển thành màu tro trắng còn lòng đỏ sẽ chuyển thành màu xanh. Do vậy, khi đánh trứng nên dùng đồ sứ hoặc gỗ để đánh trứng gà.

10. Chiên mỡ heo không nên để lửa to

Khi chiên mỡ heo mà để lửa to, lúc này nhiệt độ mỡ có thể lên tới ~200 độ C, lúc này sẽ sinh ra một chất thuộc nhóm Anđehit. Chất này có vị hôi, kích thích vi khuẩn trong vùng miệng, thực quản, khí quản... gây ra nhiều bệnh tiêu hóa.

11. Thức ăn vị chua không nên nêm thêm bột ngọt (mì chính)

Nếu thức ăn đã có vị chua, lúc đun sôi bột ngọt kết hợp với vị chua sẵn có tạo ra một chất axit mới, những tưởng sẽ cải thiện được vị chua nhưng điều này không hề giảm chua mà còn có hại đến sức khỏe.

12. Xào rau xanh không nên cho giấm

Chất diệp lục có trong rau xanh khi bị tác động của chất chua từ giấm và nhiệt lượng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của rau xanh.

13. Không nên nêm muối sớm khi xào rau

Khi xào rau mà nêm muối quá sớm làm cho thành phần nước trong rau sẽ tiết ra nhiều, với cách xào như vậy rau sẽ không xanh và lâu chín.

14. Không nên sử dụng dầu mỡ chiên lại nhiều lần

Dầu mỡ đã chiên lại trên một lần thì chất dinh dưỡng chỉ còn lại ~1/3, đồng thời sẽ còn mang một chất gây cho gan bị sưng lên. Ngoài ra, những vitamin trong dầu mỡ hầu hết sẽ bị phân hủy.

dầu ăn chiên

15. Không nên đun quá nóng chảo trước khi xào rau

Khi lặp lại nhiều lần việc đun chảo nóng và cho rau vào xào, sẽ dễ gây ra viêm loét dạ dày hoặc viêm dạ dày gây ợ chua và hôi miệng.

16. Cho gừng ngay từ đâu khi kho cá

Chúng ta thường xuyên khử mùi tanh ca bằng cách cho gừng vào kho, nhưng khi bạn cho vào quá sớm thì protein từ ca tiết ra sẽ làm cho gừng gần như không thể phát huy được tác dụng khử mùi tanh của cá.

17. Không dùng nước nóng để rã đông hoặc làm mềm thịt

Khi bạn dùng nước nóng để rã đông, những chất ngọt có trong thịt sẽ nhanh chóng được hòa tan vào nước, thịt sẽ không còn mềm và thơm nữa. Bạn chỉ nên dùng nước lạnh, hoặc để xuống ngăn dưới trước một vài tiếng, hoặc ngâm nước muối để rã đông thịt là tốt nhất.

Bạn có thể xem
Có [0] nhận xét về bài viết
Bình Luận - Nhận Xét

Hãy điền đầy đủ thông tin phía dưới nhé *

Đăng Ký Email

Hãy để lại Email cho chúng Tôi để nhận nhiều hơn những mẹo hay nhé

Kết nối với Chúng Tôi